กระเป๋า Tote มาจากไหน อะไรคือจุดเด่น

ในปัจจุบันมีกระเป๋ามากมายหลายแบบที่เป็นที่นิยมใช้กันหลากหลาย หนึ่งในกระเป๋าที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็คือกระเป๋าโท้ทนั่นเอง หลายคนอาจจะรู้จักกระเป๋าทรง Tote Bag ว่ามีลักษณะหน้าตาเป็นอย่างไร แต่อาจจะยังไม่รู้จักความเป็นมาของมัน วันนี้เราจะมาดูประวัติความเป็นมาของ Tote bag กันว่ามาจากไหน จุดเด่นของกระเป๋านี้คืออะไร ไปดูกันเลย

ที่มาของ Tote Bag (กระเป๋าโท้ท)

กระเป๋าในยุคแรกๆ ของโลกเราทำจากวัสดุที่เป็นหนังสัตว์ไปจนถึงถุงผ้าเนื้อดี เพื่อใส่ของมีค่าอย่างพวกเครื่องรางและอัญมณี ต่อมาถูกใช้ในการใส่สัมภาระเพื่อออกเดินทาง และในคริสต์ศตวรรษที่ 16-18 กระเป๋าถูกประยุกต์เย็บเข้ากับเสื้อผ้าจนกลายเป็นแฟชั่นอย่างที่เราใส่ในปัจจุบัน

ส่วนกระเป๋าทรง tote ชื่อ Tote (โท้ท) มีรากศัพท์มาจากภาษาแอฟริกา แปลว่า การใช้แรงงาน ซึ่งเป็นกระเป๋าผ้าที่ทาสสมัยศตวรรษที่ 17 ใช้ใส่สัมภาระซึ่งรับน้ำหนักได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อ ทั้งยังแข็งแรงและใช้งานได้หลากหลาย

ด้วย function นี้เองทำให้ Tote กลายเป็นแบบกระเป๋าผ้าที่ชนชั้นสูงให้ความนิยมและถูกออกแบบใหม่ให้หรูหราตระการตามากกว่าเดิม จนในปัจจุบันกลายมาเป็นหนึ่งในแบบกระเป๋าผ้าโท้ท Fashion Item สุดอมตะที่ไม่ว่าชายหรือหญิงก็ต้องหาซื้อมาไว้ครอบครองให้ได้

เพื่อนๆ อาจจะเข้าใจว่า Tote bag เป็นกระเป๋าผ้าสะพายข้างได้เพียงอย่างเดียว แต่จริงๆ แล้วนิยามของมันคือ กระเป๋ารูปทรงสี่เหลี่ยม มีหูหิ้ว สะพายไหล่ได้ ส่วนวัสดุในการทำนั้นจะเป็นอะไรก็ได้ นอกจากนั้นยังเป็นอีกหนึ่งวัตนธรรมแห่งวงการแฟชั่นที่กระเป๋าสะพายแบรนด์เนมทุกยี่ห้อจะต้องมี Tote bag เป็นของตัวเองอีกด้วย

จุดเด่นของ Tote Bag

ข้อดีของ Tote คือเป็นกระเป๋าผ้าสะพายข้างผู้หญิงและผู้ชายที่ไม่ว่าจะเป็นลายไหน สีอะไร ก็สามารถเอามาแมทช์กับเสื้อผ้าหน้าผมได้ทุกชุด อยู่ที่ว่าเราต้องการสื่อตัวตนหรืออารมณ์ในวันนั้นของเราออกมาเป็นแบบไหน ถือเป็นหนึ่งในแบบกระเป๋าผ้าทรงคลาสสิคที่สุดที่เพื่อนๆจะต้องมี เพราะไม่ว่าจะสะพายในยุคไหนก็ไม่มีเอ้าท์

Tote ไม่ได้ถูกออกแบบเพื่อเป็นกระเป๋าผ้าสะพายข้างผู้หญิงเพียงอย่างเดียว แต่ยังมี Tote สำหรับแฟชั่นผู้ชายโดยเฉพาะอีกด้วย โท้ทดีๆ เพียงใบเดียวก็เสริมบุคลิกให้เพื่อนๆ กลายเป็นหนุ่มมีสไตล์ทั้งยังลึกลับน่าค้นหาได้ในพริบตา